Nghiên cứu nhân giống loài Mẫu đơn đỏ (Ixora coccinea L.) bằng phương pháp giâm hom - Văn Hà, Đặng; Thị Yến, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Mẫu đơn đỏ (Ixora coccinea L.) là loài cây có hoa đẹp thuộc họ Cà phê (Rubinaceae). Với khả năng nở hoa lâu dài và bền bỉ, những bông hoa màu đỏ rực rỡ của nó trở thành lựa chọn phổ biến cho việc trang trí cảnh quan. Bài báo trình bày kết quả về việc nhân giống loài cây Mẫu đơn đỏ bằng phương pháp giâm hom. Kết quả của nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng chất điều hòa sinh trưởng, cùng với thời gian và phương pháp xử lý hom bằng chất này, có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ sống, tỷ lệ ra rễ và chất lượng bộ rễ của cây giâm. Trong đó, hom được xử lý bằng chất điều hòa sinh trưởng NAA ở nồng độ 400 ppm, trong thời gian 25 phút và giâm trên giá thể 100% cát mịn, đã cho tỷ lệ sống và tỉ lệ ra rễ cao nhất, cùng với chất lượng rễ tốt nhất. Sau 50 ngày giâm, tỷ lệ sống và tỷ lệ ra rễ đạt 94,4%, chỉ số ra rễ đạt 54,39. Kết quả nghiên cứu này có thể áp dụng trong sản xuất cây giống để đáp ứng nhu cầu thị trường về hoa và cây cảnh.