Sự thay đổi chỉ số sinh lý máu trên chó mắc bệnh viêm ruột tiêu chảy do Parvovirus gây ra - Nguyễn Thị Thu Trang; Thanh Sơn, Phùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Thí nghiệm được tiến hành để xác định tỷ lệ nhiễm Canine Parvovirus (CPV) dựa vào kit chẩn đoán nhanh CPV – Ag trên 1020 cá thể đem đến khám. Kết quả cho thấy chó từ độ tuổi từ 2 đến 6 tháng tuổi có tỷ lệ nhiễm bệnh cao (22,37%). Chó được tiêm ngừa vaccine phòng bệnh thì tỷ lệ bệnh thấp hơn so với chó không được tiêm ngừa vaccine (19,58% so với 10,26% và 4,85%). Khảo sát sự thay đổi một số chỉ tiêu sinh lý máu của 35 con chó bị bệnh viêm ruột tiêu chảy do Parvovirus dựa trên phân tích các chỉ tiêu sinh lý máu bằng máy xét nghiệm huyết học, kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn chó bị bệnh viêm ruột tiêu chảy do Parvovirus có số lượng hồng cầu, tiểu cẩu, bạch cầu giảm mạnh nhất khi virus đã tấn công đến hệ tiêu hóa gây xuất huyết, đồng thời virus cũng tấn công vào các cơ quan tạo máu như tủy xương, lá lách (giai đoạn 2). Cụ thể, số lượng hồng cầu giai đoạn 2 chỉ còn 3,75 ± 0,17 triệu/mm3, số lượng tiểu cầu giai đoạn 2 giảm chỉ còn 76,28 ± 0,34 (103/L), số lượng bạch cầu giai đoạn 2 giảm chỉ còn 3,18 ±0,8.