Tiềm năng và giải pháp phát triển bền vững du lịch sinh thái ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai - Đinh Thanh Sang (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bằng việc sử dụng phương pháp kế thừa, khảo sát thực địa, phỏng vấn sâu và công cụ SWOT, bài báo đã ghi nhận cảnh quan rừng, vốn đa dạng sinh học và tài nguyên nhân văn của Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (KBTĐN) với nhiều tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái (DLST). Tài nguyên động vật đa dạng với 37 loài lưỡng cư, 70 loài bò sát, 88 loài thú, 116 loài cá, 292 loài chim và 1.470 loài côn trùng. Có 1.558 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 166 họ của 6 ngành, trong đó 40 loài có trong Danh lục Đỏ IUCN. Hơn nữa, khu bảo tồn có nhiều hồ, thác, sông, suối tự nhiên rất đẹp. Đặc biệt, công viên Đá và nhiều di tích lịch sử cách mạng thời kì kháng chiến chống Mỹ đã làm cho khu bảo tồn thêm hấp dẫn. Hơn nữa, vùng đệm của KBTĐN là khu vực sinh sống của 19 cộng đồng dân tộc khác nhau và nét đặc trưng của cộng đồng bản địa Chơ Ro làm nên sức hút đối với du khách. Tuy nhiên, thực trạng khai thác DLST ở KBTĐN còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trên cơ sở đó, các giải pháp đã được đề xuất nhằm phát triển tiềm năng DLST ở KBTĐN.