Phân tích hiệu quả kỹ thuật giữa các loại cây trồng tại tỉnh Ninh Thuận trong vụ mùa 2022-2023 - Thị Ngọc Huyền, Phạm; Như Quỳnh, Nguyễn; Thị Xuân Mai, Nguyễn; Xuân Thành, Nguyễn; Hoài Nam, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu so sánh hiệu quả kỹ thuật giữa các loại cây trồng tại tỉnh Ninh Thuận trong vụ mùa 2022-2023. Số liệu được thu thập từ 1.198 nông hộ tại tỉnh Ninh Thuận. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiệu quả kỹ thuật trung bình đạt được của các nhóm hộ điều tra là 83,2% hộ trồng táo; 74% hộ trồng măng tây; 81,4% hộ trồng nha đam và 79,5% hộ trồng hành theo quy mô không đổi. Hiệu quả kỹ thuật trung bình của các nông hộ theo quy mô thay đổi (VRS) là 86,7% hộ trồng táo, 78,6% hộ trồng măng tây; 84,1% hộ trồng nha đam và 83,8% hộ trồng hành. Mặt khác, so sánh hiệu quả kỹ thuật trung bình giữa các nhóm cây trồng thì những hộ trồng táo luôn có hiệu quả kỹ thuật trung bình cao hơn các nhóm hộ khác, tuy các nhóm cây trồng chưa đạt hiệu quả kỹ thuật tối ưu nhưng các nông hộ vẫn có thể tăng thêm hiệu quả kỹ thuật nếu áp dụng đúng và đủ kỹ thuật trong sản xuất.