Tổng quan về ảnh hưởng của hình thái sử dụng đất đến chất lượng nước - Quốc Tuấn, Đỗ; Khoa, Phùng Văn; Trọng Quang, Khổng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Thay đổi hiện trạng sử dụng đất một mặt đã đem lại những lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội ngày một cao, nhưng mặt khác, quá trình biến đổi hiện trạng sử dụng đất đã và đang tác động tiêu cực đến tài nguyên và môi trường sống. Sự thay đổi hiện trạng sử dụng đất gây ra nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự suy giảm chất lượng nước và mức độ ảnh hưởng này rất phức tạp, không đồng nhất. Bài báo này cho thấy một cách khái quát rằng với xu hướng chung thì việc sử dụng đất cho nông nghiệp và đô thị có tác động tiêu cực đến chất lượng nước mặt, trong khi việc sử dụng đất rừng có mức độ cải thiện nhất định về chất lượng nước mặt. Tuy nhiên, việc đánh giá này chỉ mang tính tương đối dựa trên các kế thừa tài liệu đã công bố và tại các khu vực khác nhau, do vậy đối với mỗi khu vực cụ thể cần tiến hành các nghiên cứu riêng biệt để đưa ra các nhận định tác động chính xác hơn giữa biến đổi sử dụng đất đối với chất lượng nước mặt.