Phân tích sự cạnh tranh giữa các loài cây gỗ trong rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới tại khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai - Lê, Văn Long; Nguyễn, Văn Thêm; Lê, Văn Cường; Phùng, Thị Tuyến (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Phân tích sự cạnh tranh giữa các loài cây gỗ trong các quần xã thực vật rừng là nhiệm vụ của các nghiên cứu trong lâm học. Nghiên cứu này đã phân tích cạnh tranh tán của sáu kiểu quần xã thực vật trong kiểu rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới ở khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Số liệu nghiên cứu bao gồm 30 ô mẫu với kích thước 0,25 ha. Kết quả nghiên cứu cho thấy cạnh tranh tán xảy ra mạnh nhất ở quần xã Dầu con rái; kế đến là quần xã Dầu song nàng; thấp nhất là là quần xã Sến mủ. Trong mỗi kiểu quẫn xã cây gỗ, cạnh tranh tán gia tăng dần theo cấp chiều cao và đạt cao nhất ở 2 cấp chiều cao từ 14-18 m. Ở những quẫn xã với ưu thế cây họ Sao Dầu, cạnh tranh tán diễn ra mạnh nhất ở quần xã Vên vên; kế đến là quần xã Sao đen; thấp nhất là quần xã Dầu con rái. Trong những quần xã này, tán cây gỗ che phủ hoàn toàn diện tích mặt đất rừng từ cấp chiều cao 22 m. Sự gia tăng các đặc tính của quần thụ dẫn đến sự gia tăng sự cạnh tranh giữa các loài cây gỗ.