Nghiên cứu các biện pháp phòng trừ tổng hợp nhóm rệp sáp - môi giới truyền bệnh tua mực - hại cây Quế ở vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam - Nguyễn, Văn Thành; Đào, Ngọc Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Quế (Cinnamomum cassia Nees ex Blume) là loài có giá trị, nguồn gốc từ Đông Nam Á và Trung Quốc, được gây trồng phổ biến ở Việt Nam. Đến nay đã ghi nhận hơn 19 loài sâu, bệnh gây hại cây Quế ở Việt Nam, trong đó nhóm rệp sáp - môi giới truyền bệnh tua mực – gây hại phổ biến nhất đối với vùng Nam Trung Bộ. Nghiên cứu này nhằm xác định được các biện pháp phòng trừ tổng hợp nhóm rệp sáp (Rệp sáp Icerya aegyptiaca, Rệp sáp bông Icerya seychellarum và Rệp sáp vảy Aulacaspis tubercularis) là môi giới truyền bệnh tua mực hại cây Quế. Biện pháp lâm sinh đã hạn chế hiệu quả mật độ và tỷ lệ cây quế bị các loài côn trùng là véc tơ lây truyền bệnh tua mực gây hại, mật độ các loài rệp sáp đã giảm đáng kể. Trong số các công thức thí nghiệm, công thức thí nghiệm tỉa thưa những cây còi cọc, cành, cây bị rệp hại nặng, dọn thực bì, bón phân, xới vun gốc ở mật độ 1.000 - 2.000 cây/ha có hiệu quả cao nhất. Bẫy dính màu vàng có hiệu quả cao nhất, kết quả nghiên cứu phòng trừ sinh học ở trong phòng thí nghiệm cho thấy chế phẩm Beauveria bassiana và thuốc sinh học Flupyradifurone có hiệu lực trừ 03 loài Rệp sáp bông có hiệu lực cao nhất (84,5 - 85,2%) sau 9 ngày theo dõi và có thể sử dụng trong phòng trừ nhóm rệp sáp ở vườn ươm và rừng trồng. Hai loại thuốc hóa học Cypermap 25EC (CT1) và Nugor super 450EC (CT2) có hiệu lực trừ 03 loài rệp sáp rất mạnh, đều đạt trên 90% sau 7 ngày thí nghiệm.