Đánh giá chất lượng nước mặt trên sông Đồng Nai tại huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai năm 2023 - Văn Lâm, Nguyễn; Thị Thu Hòa, Vũ; Nữ Thái Thiên, Văn; Thanh Trọng, Phan; Văn Hợp, Nguyễn; Văn Quý, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nước mặt sông có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất nông lâm ngư nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường, sự phát triển kinh tế và sự ổn định về mặt xã hội. Nghiên cứu này tập trung vào chất lượng nước mặt trên sông Đồng Nai thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, nhằm đánh giá các nguồn xả thải, đồng thời phân tích chất lượng nguồn nước mặt, cung cấp cơ sở dữ liệu cho các nhà quản lý môi trường. Thông tin về nhiệt độ, độ pH, TSS, NH4+-N, NO3--N, PO43--P, BOD5, DO, NO2--N và Coliform của nguồn nước mặt sông đã được thu thập từ tháng 2 đến tháng 7 năm 2023 dựa trên các phương pháp quan trắc, phân tích các thông số và sử dụng chỉ số chất lượng nước (WQI). Những dữ liệu này được phân tích bằng phương pháp kiểm định ANOVA và tương quan Pearson nhằm đánh giá sự khác biệt và mức độ tương quan giữa các nhân tố điều tra. Kết quả cho thấy: (1) Nguồn nước xả thải đổ vào sông Đồng Nai chủ yếu là nước thải công nghiệp, sinh hoạt và nông nghiệp; (2) Chất lượng nước mặt trong 5 đợt quan trắc tại sáu vị trí lấy mẫu cho thấy, chỉ số WQI dao động từ 70,2-78,0 và các thông số TSS, NH4+-N, BOD5, NO2—N và Coliform đều vượt tiêu chuẩn QCVN 08:2023/BTNMT, trong khi các thông số khác đều nằm trong giới hạn cho phép. Với những kết quả thu được, nghiên cứu này đưa ra một số giải pháp nhằm giúp công tác quản lý nguồn nước mặt tại địa phương đạt được hiệu quả cao hơn.