Tổng quan các loài nấm gây bệnh thuộc chi Ceratocystis Ellis & Halst (1980) - Minh Chí, Nguyễn; Quang Thu, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bệnh loét và héo do nấm Ceratocystis gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Nghiên cứu này nhằm tổng hợp các kết quả nghiên cứu về bệnh do nấm Ceratocystis và cung cấp thông tin bao quát phục vụ quản lý bệnh hại. Các nghiên cứu đã ghi nhận 80 loài thuộc chi Ceratocystis là mầm bệnh của hơn 70 loài cây trồng thuộc 50 chi thực vật. Một số loài nấm là mầm bệnh trên nhiều loài cây chủ, trong đó nhóm loài trồng nông nghiệp: 4 loài, nhóm loài cây ăn quả: 7 loài, nhóm loài cây trồng lâm nghiệp: 74 loài và cây trồng khác: 10 loài. Nhiều loài cây lâm nghiệp đã bị nấm Ceratocystis gây hại, tập trung nhiều nhất ở các loài keo, bạch đàn và thông. Ngoài ra, một số loài côn trùng có thể vô tình lây truyền bệnh do nấm Ceratocystis. Các mầm bệnh này rất nguy hiểm, một số đã xâm nhiễm và gây hại trên diện rộng đối với các loài cây trồng chủ lực ở nhiều nơi. Khả năng lây lan của các mầm bệnh này rất nhanh, cả về diện tích và cây chủ. Những dữ liệu này sẽ góp phần quản lý hiệu quả bệnh loét, héo trong sản xuất nông lâm nghiệp. Ngoài ra, cần giám sát liên tục và có các nghiên cứu chuyên sâu về phòng trừ các mầm bệnh này.