TÌM HIỂU TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ TRONG QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG Ở VIỆT NAM HIỆN NAY - Mai Anh, Võ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2012)
Bài báo đã hệ thống hóa cơ sở lý luận về trách nhiệm pháp lý trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng với việc đưa ra được mục đích, căn cứ truy cứu trách nhiệm pháp lý và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trách nhiệm pháp lý trong quản lý bảo vệ rừng. Bằng các phương pháp thừa kế tài liệu, tổng hợp, phân tích thống kê bài báo đã đánh giá được thực trạng vi phạm pháp luật và công tác xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời đã đưa ra được những bất cập trong quá trình xử lý hành vi vi phạm và chế tài xử lý vi phạm pháp luật, để từ đó đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường trách nhiệm pháp lý và nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật trong quản lý bảo vệ rừng.