KHẢO SÁT QUY TRÌNH PHÂN TÍCH THUỐC TRỪ SÂU NHÓM LÂN HỮU CƠ TRONG RAU QUẢ BẰNG SẮC KÝ KHÍ VÀ BƯỚC ĐẦU ÁP DỤNG PHÂN TÍCH TRÊN MỘT SỐ LOẠI RAU, QUẢ TIÊU THỤ TẠI HÀ NỘI - Văn Năng, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2012)
Đề tài đã tiến hành khảo sát quy trình phân tích một số thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ (Diazinon, Dimethoate, Methyl parathon, Triclofon) trên một số loại rau quả bằng kỹ thuật phân tích sắc kí khí với detertơ nitơ phốt pho (NPD). Kết quả nghiên cứu cho thấy khi sử dụng dung môi tách chiết là etyl axetat, dịch chiết được làm sạch qua cột silicagel với dung môi rửa giải là n-Hexan/Etyl axetat (3/1, v/v) cho độ thu hồi đạt từ 73,4 đến 96,5 % đối với các chất nghiên cứu. Áp dụng quy trình này để phân tích một số mẫu rau tiêu thụ trên các chợ ở Hà Nội như chợ Ngã tư sở, chợ Hôm, chợ Cầu giấy, chợ Long Biên đã xác định được hàm lượng của một số thuốc trừ sâu như Diazion, Dimethoate, Methyl parathion, Triclofone) trên các mẫu nghiên cứu. Có hơn 50 % các mẫu dưa chuột và đậu đỗ có hoạt chất BVTV vượt ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam.