MỘT SỐ Ý KIẾN VỀ VIỆC GHI NHẬN LỢI THẾ KINH DOANH KHI HỢP NHẤT KINH DOANH - Vũ Hải, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Nghiên cứu đề cập đến khái niệm lợi thế kinh doanh, các phương pháp xác định lợi thế kinh doanh theo 2 cách: Phương pháp xác định giá trị lợi thế kinh doanh theo tỷ suất lợi nhuận và lãi suất trái phiếu Chính phủ và phương pháp xác định giá trị lợi thế kinh doanh trên cơ sở lợi thế về vị trí địa lý và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Đưa ra cách phân bổ lợi thế khi hợp nhất kinh doanh và phương pháp hạch toán các chi phí lợi thế thương mại. Xác định giảm giá trị của lợi thế thương mại theo chuẩn mực lập báo cáo tài chính của Việt Nam và quốc tế được xem là bước quan trọng trong việc chuyển đổi kế toán tài chính và lập báo cáo tài chính từ phương pháp giá phí đến phương pháp giá trị hợp lý. Sự chuyển đổi này phản ánh nhu cầu của người sử dụng báo cáo tài chính cũng như nỗ lực của cơ quan ban hành chính sách nhằm đảm bảo có được thông tin kế toán phù hợp hơn.