LỰA CHỌN THÔNG SỐ HỢP LÝ CHO VÒI PHUN CỦA MÁY PHUN THUỐC TRỪ SÂU DẠNG SƯƠNG MÙ - Văn Tựu, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Máy phun thuốc trừ sâu dạng sương mù là một loại máy dùng trong công tác bảo vệ thực vật được ứng dụng rộng rãi trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng ở nhiều nước trên thế giới. Việc nghiên cứu thiết kế cải tiến và tối ứu cho máy là rất cần thiết, nhằm đạt được hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh hại, tiết kiệm thuốc trừ sâu, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong máy phun thuốc trừ sâu dạng sương mù, vòi phun là một trong những bộ phận quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng làm việc của máy cũng như mức độ phun tơi của các hạt sương mù. Trên cơ sở phân tích các thông số của vòi phun có ảnh hưởng đến kích thước và sự phân bố của các hạt sương mù, kết hợp với kết quả nghiên cứu thực nghiệm, đã lựa chọn được thông số hợp lý cho vòi phun của máy phun thuốc trừ sâu dạng sương mù, đó là: Đường kính lỗ phun 1,8 mm; vị trí lắp vòi phun cách miệng ống phun 250 mm.