NHÂN GIỐNG CÂY MÂY NẾP (Calamus tetradactylus Hance) TỪ CHỒI MĂNG - Văn Thắng, Bùi; Thị Mai Dương, Nguyễn; Thị Minh Hằng, Nguyễn; Văn Giảng, Hồ; Văn Huân, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Quy trình nhân giống cây Mây nếp từ mẫu cấy là chồi măng đã được thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sát khuẩn bề mặt mẫu cấy bằng cồn 70% trong 2 phút và khử trùng bằng HgCl2 0,1% hai lần (lần 1 trong 7 phút và lần 2 trong 3 phút) cho tỷ lệ mẫu sạch 85,5% và mẫu tái sinh chồi 76,3%. Cảm ứng tạo cụm chồi trên môi trường MS cải tiến bổ sung 4 mg/l BAP, 0,25 mg/l kinetin, 0,1 mg/l NAA, 0,25 mg/l IBA, 4 mg/l cysteine và 10 mg/l axít corbic cho tỷ lệ mẫu tạo cụm chồi 76,7% và 4,8 chồi/cụm. Chồi được kích thích tăng trưởng tốt nhất trên môi trường MS cải tiến bổ sung 1 mg/l BAP, 0,25 mg/l kinetin, 0,3 mg/l GA3 và 1 g/l than hoạt tính (chiều cao chồi trung bình tăng 4,2 cm) sau 4 tuần nuôi cấy. Chồi ra rễ 100% trên môi trường MS cải tiến bổ sung 0,5 mg/l NAA và 0,5 mg/l IBA. Cây con hoàn chỉnh được huấn luyện và chuyển ra trồng trên giá thể 40% đất đồi và 60% cát vàng; cây sinh trưởng và phát triển tốt.