NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG HOA CẨM CHƯỚNG BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY In Vitro - Thị Thu Hằng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Đã hoàn thiện được quy trình nhân giống cây hoa Cẩm chướng bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro. Vật liệu nuôi cấy khởi đầu là chồi đỉnh và chồi nách của cây Cẩm chướng. Mẫu cấy được khử trùng 2 lần bằng dung dịch HgCl2 0,1% (mỗi lần 5 phút). Tỷ lệ mẫu sạch in vitro có khả năng tái sinh đạt 44,44% sau 2 - 4 tuần. Chồi non vô trùng tái sinh từ mẫu cấy có 3 - 6 đốt lá được cắt thành những đoạn thân chồi, kích thước 1,0 – 2,0cm, mang chồi nách, và được nuôi cấy trên môi trường kích thích nhân nhanh và tăng trưởng chồi (MS + 0,05mg/l BAP + 0,1mg/l Kinetin + 0,1mg/l NAA + 30g/l sucrose), cho tỷ lệ mẫu tạo cụm chồi đạt 100%, hệ số nhân nhanh chồi đạt 3,4 lần, chiều cao trung bình của chồi là 4,13cm sau 4 tuần nuôi. Môi trường kích thích chồi tạo rễ tốt nhất là môi trường MS + 0,1mg/l IBA + 20g/l sucrose, tỷ lệ chồi tạo rễ đạt 100%, số rễ trung bình/chồi đạt 4,5 rễ, chất lượng rễ tốt.