ỨNG DỤNG PHẦN MỀM MOODLE TRONG XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÀI GIẢNG TRỰC TUYẾN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP - Nam Thắng, Phùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Hệ thống bài giảng trực tuyến hay hệ thống học tập trực tuyến đã được nghiên cứu, ứng dụng và triển khai ở hầu hết các trường đại học ở Việt Nam và trên thế giới. Tại trường Đại học Lâm nghiệp hệ thống bài giảng trực tuyến (VFUELE) được triển khai thử nghiệm từ năm 2009 dựa trên nền tảng phần mềm đào tạo trực tuyến mã nguồn mở Moodle. Từ nghiên cứu cho thấy, để có thể triển khai hệ thống bài giảng trực tuyến cho toàn bộ giảng viên, sinh viên toàn trường thì phải có giải pháp đồng bộ từ thiết kế hệ thống máy chủ, mạng đến thường xuyên nâng cấp, mở rộng các tính năng cho phù hợp với đặc thù của trường Đại học Lâm nghiệp và sự phát triển của công nghệ để phần mềm hoạt động liên tục, ổn định, tránh tắc nghẽn và kế thừa dữ liệu có sẵn từ các phần mềm khác. Ngoài ra, cũng cần tập trung tập huấn đào tạo cho cán bộ giảng viên, sinh viên sử dụng thì hệ thống mới thật sự được vận hành và ứng dụng vào thực tiễn giúp hiện đại hóa công tác đào tạo và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.