DỰ BÁO BIẾN ĐỘNG QUẦN THỂ BÒ TÓT (Bos gaurus) TẠI VƯỜN QUỐC GIA CÁT TIÊN - Hữu Khánh, Phạm; Tiến Thịnh, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Bò tót (Bos gaurus) thuộc họ Bò (Bovidae), là một trong những loài thú móng guốc đang bị đe dọa tuyệt chủng. Vườn quốc gia Cát Tiên có vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn loài Bò tót, quần thể Bò tót ở đây được ghi nhận là lớn nhất Việt Nam. Nghiên cứu này sử dụng số liệu theo dõi quần thể Bò tót tại Vườn quốc gia Cát Tiên nhằm dự báo số lượng cá thể Bò tót trong tương lại. Kết quả nghiên cứu đã xác định VQG Cát Tiên là nơi cư trú quan trọng của quần thể Bò tót với khoảng 111 cá thể, mật độ hiện tại là 0,18 cá thể/km2. Diện tích sinh cảnh thích hợp của Bò tót trong Vườn quốc gia là 620,29 km2, tập trung chủ yếu tại Nam Cát Tiên và Cát Lộc. Quần thể Bò tót sẽ tăng dần trong tương lai và đạt mức bão hòa sau năm 2100 với 1097 cá thể. Mức độ tăng trưởng cao nhất xảy ra vào năm 2050. Đây là cơ cở để hoạch định những chiến lược bảo tồn loài động vật cực kỳ quý hiếm này.