ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ ƯU TIÊN KẾT NỐI CỦA CÁC KHU RỪNG ĐẶC DỤNG TẠI MIỀN BẮC TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - Thanh Hải, Đồng; Tiến Thịnh, Vũ; Anh Cường, Vũ; Văn Dũng, Trần; Trọng Toàn, Giang; Chí Thành, Nguyễn; Xuân Trường, Nguyễn; Hoà Bình, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Biến đổi khí hậu đang có tác động tiêu cực lên đa dạng sinh học toàn cầu. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, các loài sinh vật cần di chuyển vùng sống đến các khu vực có điều kiện sinh thái phù hợp hơn. Đánh giá mức độ ưu tiên kết nối của các khu rừng đặc dụng là cơ sở quan trọng cho việc đề xuất các hành lang đa dạng sinh học nhằm kết nối các khu rừng đặc dụng lại với nhau. Các tiêu chí để đánh giá mức độ ưu tiên kết nối dựa trên mức độ thay đổi nhiệt độ, lượng mưa và mức độ bị ngập khi nước biển dâng. Đồng thời mức độ ưu tiên kết nối cũng được đánh giá dựa trên mức độ đa dạng sinh học và nhu cầu mở rộng vùng sống của loài sinh vật cư trú trong khu rừng đặc dụng. Trong 54 khu rừng đặc dụng Miền Bắc của Việt Nam được đánh giá, có 6 khu có mức độ ưu tiên kết nối cao, 19 khu có mức độ ưu tiên kết nối trung bình, 29 khu có mức độ ưu tiên kết nối thấp. Các khu rừng đặc dụng có mức độ ưu tiên kết nối cao chủ yếu tập trung ở khu vực ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng và khu vực Bắc Trung Bộ. Đây là những khu vực có giá trị đa dạng sinh học cao, với nhiều loài quý hiếm cần mở rộng vùng sống và/hoặc chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đây là những khu vực cần ưu tiên khi thiết lập hệ thống hành lang đa dạng sinh học.