NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP VẬT LÝ, CƠ GIỚI TRONG PHÒNG TRỪ SÂU RÓM 4 TÚM LÔNG ( Dasychira axutha Coliennette) HẠI THÔNG MÃ VĨ TẠI LỘC BÌNH – LẠNG SƠN - Đình Đức, Bùi; Văn Bắc, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Nghiên cứu đề xuất biện pháp vật lý cơ giới phòng trừ sâu róm 4 túm lông được thực hiện trong thời gian từ tháng 3/2010 đến 11/2010 bằng phương pháp thử nghiệm các biện pháp vật lý, cơ giới, thu bắt thủ công, bẫy đèn. Kết quả được phân tích đánh giá dựa vào các chỉ tiêu: Mật độ trước và sau thử nghiệm, các nhân tố ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm, từ đó để xuất nhóm giải pháp phòng trừ. Kết quả cho thấy: Biện pháp thu bắt mang lại hiệu quả khá rõ rệt, thể hiện ở mật độ sâu và mức độ gây hại ở lứa sau giảm đi rất nhiều so với ô đối chứng (không tác động). Mức độ gây hại ở ô thí nghiệm giảm từ 38,73% xuống còn 14,31% với hiệu quả phòng trừ là 85%. Biện pháp bẫy đèn được thử nghiệm các loại đèn với nguồn năng lượng khác nhau. Lựa chọn bóng đèn chùm neon 65W để thử nghiệm áp dụng tại khu vực, nguồn năng lượng điện lưới hoặc acquy N25 tùy vào vị trí đặt bẫy.