GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI TẠI VƯỜN QUỐC GIA TAM ĐẢO - Thị Minh Nguyệt, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Du lịch sinh thái là lĩnh vực mới được hình thành từ giữa thập kỷ 90 của thế kỷ XX và đang ngày càng pháp triển. Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa có tính hấp dẫn cao, tạo sự thu hút của cộng đồng đến với thiên nhiên và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng với thế giới tự nhiên. Đây là một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng trên cả góc độ kinh tế và môi trường. Bài viết này dựa trên cơ sở phân tích thực trạng hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái trên các khía cạnh khác nhau; Đánh giá những tiềm năng, lợi thế và cản trở trong kinh doanh du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Tam Đảo, từ đó đề xuất giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Tam Đảo. Bao gồm 8 nhóm giải pháp: Quy hoạch tổng thể về các điểm khu du lịch sinh thái; thu hút các thành phần kinh tế tham gia hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái; Giải pháp đa dạng hóa sản phẩm du lịch; giải pháp về tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; giải pháp đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao tính giáo dục môi trường và bảo tồn; du lịch sinh thái kết hợp với sự tham gia của cộng đồng địa phương; phát triển cơ sở hạ tầng và lưu trú du lịch.