ĐỒNG QUẢN LÝ RỪNG Ở VIỆT NAM: NGHIÊN CỨU ĐIỂM TẠI XÃ PÚ LUÔNG - KHU BẢO TỒN LOÀI VÀ SINH CẢNH MÙ CANG CHẢI - Mai Anh, Võ; Thế Đồi, Bùi; Văn Hợp, Nguyễn; Thị Minh Ngọc, Vũ; Thị Hải Hòa, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Đồng quản lý (ĐQL) rừng là một trong những phương thức quản lý rừng đang thu hút sự quan tâm từ cấp Trung ương đến địa phương. Thực tiễn một số nơi đã chỉ rõ quản lý rừng với sự tham gia của cộng đồng địa phương sống gần rừng và các tổ chức của Nhà nước là mô hình quản lý rừng có tính khả thi về kinh tế - xã hội, phù hợp với tập quán sản xuất truyền thống của nhiều dân tộc ở khu vực miền núi của Việt Nam. Nghiên cứu về mô hình ĐQL rừng tại xã Pú Luông thuộc Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã được thực hiện. Phương pháp chủ đạo của nghiên cứu là phỏng vấn các đối tượng liên quan kết hợp quan sát thực tế. Mỗi nhóm hộ phỏng vấn 20 hộ gia đình. Áp dụng phương pháp phỏng vấn sâu đối với các đối tượng giữ vai trò quản lý trên địa bàn. Kết quả của nghiên cứu là đã làm rõ được thực trạng và hiệu quả của mô hình ĐQL rừng đối với đời sống kinh tế và môi trường của địa phương; xác định những tồn tại và hạn chế của mô hình ĐQL đang được áp dụng. Từ đó, các kiến nghị đã được đưa ra để khắc phục khó khăn và hoàn chỉnh mô hình ĐQL tại cho khu vực trong thời gian tới.