NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG CÂY MUỐNG NHẬT (Syngonium podophyllum Schott) ĐỂ LOẠI BỎ Ô NHIỄM ASEN TRONG ĐẤT - Văn Năng, Bùi; Thị Ngọc Hải, Trần; Thị Trang, Phạm; Thị Hương Ly, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu khả năng loại bỏ Asen trong đất của cây Muống nhật (Syngonium podophyllum Schott) được lấy tại khuôn viên trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Đây là loài cây có sinh khối lớn, phát triển rất mạnh ngoài tự nhiên, được nhân dân nhiều nơi sử dụng làm cây cảnh. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách trồng loài cây này trên đất được gây ô nhiễm Asen ở 5 mức nồng độ khác nhau (0,18 ppm, 100,18 ppm, 500,18 ppm, 1151,18 ppm và 1500,18 ppm), với 3 lần lặp cho một mức nồng độ. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 90 ngày ở 4 mức nồng độ đầu cây thí nghiệm vẫn sinh trưởng phát triển bình thường. Ở mức nồng độ cao nhất (1500,18 ppm) cây phát triển rất chậm và sau 30 ngày thì bị chết. Kết quả phân tích hàm lượng Asen trong các bộ phận rễ, thân, lá của cây ở tất cả các công thức nghiệm sau 90 ngày thí nghiệm cho thấy đều tồn tại mối quan hệ tuyến tính giữa hàm lượng Asen trong các bộ phận của cây (rễ, thân và lá) với hàm lượng Asen trong đất. Ở mức nồng độ thí nghiệm cao nhất (1151,18 ppm) hàm lượng Asen trong rễ đạt 66,27 ± 0,61 mg/kg, trong thân đạt 6,31 ± 0,85 mg/kg và trong lá đạt 2,65 ± 1,03 mg/kg. Hàm lượng Asen trong rễ đều chiếm tỉ lệ cao nhất (từ 65,11 đến 88,1%), tiếp đó là trong thân (từ 8,38 đến 16,6%) và thấp nhất trong lá (từ 3,52 đến 18,3%). Trong tự nhiên, trên 1 m2 đất sinh khối của cây (ở trạng thái khô kiệt) đo được là 283,31 g.; với sinh khối này sau 90 ngày cây Muống nhật có thể loại bỏ được 2,61 mg Asen.