THÀNH PHẦN, MẬT ĐỘ CÔN TRÙNG CỦA MỘT SỐ LOÀI CÂY BẢN ĐỊA TRỒNG TẠI LÂM VIÊN SƠN LA - Thị Hồng Nghiệp, Hoàng; Thế Nhã, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Trên 05 loài cây bản địa: Chò chỉ, Giổi xanh, Lim xanh, Nghiến, Vù hương trồng tại Lâm viên Sơn La đã xác định được 19 loài côn trùng thiên địch thuộc 07 họ, 4 bộ và 21 loài sâu hại, thuộc 15 họ, 4 bộ. Sâu hại phát sinh ở mức độ nhẹ nên chưa có ảnh hưởng xấu tới sinh trưởng, phát triển của cây. Côn trùng thiên địch chủ yếu cư trú trên cây là: Kiến vống (Oecophylla smaragdina Fabricius) (0,38 con/cây), Kiến hai màu (Lasius sp.) (0,26 con/cây), Kiến cong bụng (Crematogaster travanconresis Forel) (0,28 con/cây), Bọ ngựa Trung Quốc (Tenodera sinensis Saussure) (0,25 con/cây), Bọ rùa đỏ (Rodolia pumila Weise) (0,21 con/cây), Bọ xít đen ăn Sâu róm thông (Sycanus croceovittatus Dorn) (0,22 con/cây). Thiên địch chủ yếu cư trú dưới đất trồng cây bản địa là các loài: Kiến đen (Formica lemani Bondroit) (8,10 con/m2), Kiến đỏ (Formica rufa Linnaeus) (5,26 con/m2), Kiến hai màu (Lasius sp.) (1,08 con/m2), Kiến lửa (Solenopsis sp.) (con/m2). Cây bản địa có các loài sâu hại chủ yếu như sau: Chò chỉ: Sâu kèn nhỏ (Acanthopsyche sp.) (0,35 con/cây); Giổi xanh: Rệp sáp trắng (Pseudococcus sp.) (0,15 con/cây); Lim xanh: Bọ nẹt xanh (Parasa consonia Walker) (0,33 con/cây) và Sâu đo ăn lá lim (Buzura suppressaria Guenee) (0,24 con/cây); Nghiến: Rệp sáp (0,15 con/cây) và Rệp chanh (Aphis citricola van der Goot) (0,12 con/cây). Sáu loài sâu hại dưới đất đều là những loài sâu hại chủ yếu, trong đó đáng lưu ý là loài mối đất (Macrotermes barneyi Light).