THIẾT KẾ MÔ PHỎNG MỘT SỐ BÀI TOÁN VẬT LÝ KỸ THUẬT TRÊN MÁY TÍNH PHỤC VỤ GIẢNG DẠY - Bích Linh, Lưu; Thị Toàn Thư, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Bài báo này giới thiệu một số bài toán vật lý kỹ thuật được thiết kế và mô phỏng trên máy tính phục vụ giảng dạy cho sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp. Ứng dụng bộ công cụ Simulink - Matlab để thiết kế và mô phỏng chuyển động của cánh tay robot với 3 bậc tự do, mạch điện chỉnh lưu bán chu kỳ bằng diode và chuyển động ném lên của chất điểm. Ứng dụng bộ công cụ Gui - Matlab để thiết kế và mô phỏng 3 bài toán chuyển động tịnh tiến của chất điểm; khảo sát 06 mạch điện một pha ở chế độ xác lập và 6 hiện tượng giao thoa, nhiễu xạ trong quang học. Kết quả là đã xây dựng được 02 đồ thị mô phỏng chuyển động của chất điểm và cánh tay robot; 03 đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của vận tốc, gia tốc của chất điểm và cường độ dòng điện theo thời gian; 06 đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc cường độ vân trường gần và trường xa theo thời gian. Xuất kết quả định lượng và biện luận cho từng bài toán.