NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM KHU HỆ CHIM KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN THƯỢNG TIẾN, HÒA BÌNH - Tiến Thịnh, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến có diện tích 7.308 ha, nằm trên địa bàn 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi của tỉnh Hòa Bình. Đây là khu rừng có vai trò quan trọng về nhiều mặt, đặc trưng bởi hệ sinh thái rừng tự nhiên trên núi đất. Kết quả điều tra khu hệ chim tại khu vực đã ghi nhận 100 loài, thuộc 8 bộ và 29 họ, bổ sung thêm cho danh lục chim tại KBTTN Thượng Tiến 78 loài, 6 họ và 1 bộ mới. Trong đó, có 04 loài quý hiếm. Mức độ phong phú thay đổi rất lớn giữa các loài. Các loài có mức độ phong phú cao chủ yếu thuộc họ Chào mào (Pycnonotidae). Số lượng loài ghi nhận được trong mùa đông cao hơn mùa hè do sự có mặt của nhiều loài chim di cư. Có hai mối đe dọa chính đến khu hệ chim KBTTN Thượng Tiến là săn bắt trái phép và phá hủy sinh cảnh. Các mối đe dọa này cần được ngăn chặn để hạn chế sự suy giảm của các loài chim quý hiếm.