NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG NHÂN NUÔI CÁC LOÀI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG - Văn Cường, Hà; Tiến Thịnh, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Ngoài việc góp phần hạn chế săn bắt động vật hoang dã ngoài tự nhiên và bảo vệ đa dạng sinh học, nhân nuôi động vật hoang dã góp phần phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho lao động ở vùng nông thôn. Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, nghề nhân nuôi động vật hoang dã đã phát triển từ khá lâu, tuy nhiên thông tin về hoạt động này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu quản lý. Nghiên cứu được thực hiện trong năm 2013 qua hoạt động điều tra tại 60 cơ sở nhân nuôi được chọn trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, cả tỉnh có 361 hộ nhân nuôi động vật hoang dã, tập trung chủ yếu ở huyện Kinh Môn và thị xã Chí Linh. Có tất cả 11 loài động vật hoang dã được nuôi trên địa bàn tỉnh, trong đó các loài được nuôi phổ biến là Rắn, Nhím, Lợn rừng. Hoạt động nhân nuôi động vật hoang dã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó nhân nuôi Rắn cho hiệu quả kinh tế cao nhất, thu nhập bình quân của các hộ nhân nuôi Rắn là 80,49 triệu đồng/hộ/năm. Các chỉ tiêu này tương ứng trong nhân nuôi lợn rừng là 67,72 triệu đồng và Nhím là 52,05 triệu đồng. Hải Dương là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển nhân nuôi ĐVHD. Để quản lý, bảo vệ ĐVHD cũng như phát triển nhân nuôi ĐVHD ở Hải Dương phải thực hiện đồng bộ các giải pháp kinh tế và kỹ thuật.