TÁC ĐỘNG CỦA CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG ĐẾN RỪNG ĐẶC DỤNG VÙNG TÂY BẮC - Thị Bích Thuận, Vũ; Thị Mai Sen, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Trong những năm gần đây rừng tự nhiên khu vực Tây Bắc đang đứng trước nguy cơ bị suy giảm nghiêm trọng. Tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản một cách quá mức, thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng đã dẫn đến những diện tích rừng tự nhiên ở các Vườn Quốc gia (VQG), KBT bị mất hoặc bị suy giảm về chất lượng. VQG Hoàng Liên, KBTTN Mường Nhé, KBTTN Xuân Nha cũng không nằm ngoài những quy luật trên. Đây là 3 KBT có diện tích rừng tự nhiên lớn trong khu vực, mang những đặc trưng về sinh thái rừng, có giá trị đa dạng sinh học cao nhưng lại được đánh giá bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng rừng. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ chính cộng đồng địa phương như đời sống khó khăn, thiếu đất canh tác, thói quen sử dụng tài nguyên rừng… Tìm hiểu nguyên nhân của những tác động bất lợi, những sản phẩm mà cộng đồng địa phương thường khai thác từ rừng là thực sự cần thiết để từ đó đề xuất các giải pháp quản lý rừng một cách hiệu quả.