THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM NÔNG NGHIỆP Ở VIỆT NAM - Bá Huân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam phải đối mặt với những rủi ro lớn, đặc biệt là rủi ro thiên tai, dịch bệnh. Việc phát triển thị trường bảo hiểm nông nghiệp ở Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, khắc phục hậu quả rủi ro, ổn định sản xuất, giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước và đảm bảo an sinh xã hội. Thị trường bảo hiểm nông nghiệp ở nước ta được hình thành từ năm 1982 nhưng đến nay vẫn còn non yếu. Chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011-2013 tại 20 tỉnh thành theo Quyết định số 315/QĐ-TTg của Chính phủ đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục. Bài viết này phân tích, đánh giá thực trạng phát triển thị trường bảo hiểm nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng hoạt động bảo hiểm nông nghiệp của các doanh nghiệp bảo hiểm và sự tham gia của người dân; Thực trạng về chủ trương của Đảng, Nhà nước và khung pháp lý về BHNN; Từ đó làm cơ sở nhằm mở rộng và phát triển thị trường bảo hiểm nông nghiệp trong thời gian tới.