ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO GỖ THỦY TÙNG - Thị Thiên Thu, Phan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Bài báo giới thiệu cấu tạo thô đại, cấu tạo hiển thông qua ảnh chụp ba mặt cắt của gỗ Thủy tùng (Glyptostrobus pensilis) sinh trưởng ở Đắk Lắk. Kết quả nghiên cứu cho thấy gỗ Thủy tùng có dác màu vàng nhạt, lõi màu xanh hơi xám; vòng năm rõ, gỗ sớm gỗ muộn phân biệt, màu sắc tương đối đẹp, gỗ có mùi thơm đặc trưng, quản bào có chiều dài trung bình (1.896,79 - 4.094,01) µm, đường kính quản gỗ sớm trung bình 46,85 µm, gỗ muộn 16,71 µm, vách mỏng, gỗ có quản bào chứa nhựa; tia gỗ bé, mật độ ít khoảng 4-5 tia/ mm; gỗ Thủy tùng là loài gỗ có thớ mịn.