LAO ĐỘNG VIỆT NAM TRƯỚC YÊU CẦU HỘI NHẬP CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN (AEC) - Văn Hùng, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các ngành nghề của nền kinh tế phát triển, trong đó phải kể đến là cơ hội về việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam. Trên cơ sở nguồn số liệu thứ cấp thu thập từ các cơ quan ban ngành, bài viết đề cập đến cộng đồng kinh tế AEC khi được thành lập và những nội dung thừa nhận lẫn nhau về các ngành nghề trong khu vực. Bài viết cũng dựa trên những nhận định, đánh giá về thực trạng nguồn lực lao động của Việt Nam cho thấy trước yêu cầu hội nhập AEC: lực lượng lao động Việt Nam dồi dào nhưng phân bố không đồng đều, trình độ chuyên môn và năng suất lao động còn thấp so với các nước trong khu vực. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị góp phần nâng cao cơ hội việc làm và khả năng đáp ứng yêu cầu hội nhập của lao động Việt Nam.