ỨNG DỤNG HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐỊA LÝ (GIS) XÂY DỰNG BẢN ĐỒ ĐƠN VỊ ĐẤT ĐAI PHỤC VỤ ĐÁNH GIÁ ĐẤT THỊ XÃ QUẢNG YÊN, TỈNH QUẢNG NINH - Thị Hải, Nguyễn; Văn Vân, Phạm; Thị Quỳnh Nga Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Nghiên cứu được tiến hành trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích đất điều tra là 19763,97 ha, nhằm xây dựng bản đồ đơn vị đất đai phục vụ đánh giá đất. Nghiên cứu đã xác định các chỉ tiêu phân cấp gồm: loại đất, khả năng nhiễm mặn, độ dốc, thành phần cơ giới, chế độ tưới, từ đó ứng dụng công nghệ GIS xây dựng các bản đồ đơn tính và chồng xếp các bản đồ đơn tính để xây dựng bản đồ đơn vị đất đai. Kết quả thu được bao gồm 47 đơn vị đất đai (LMU), trong đó LMU có diện tích nhỏ nhất là LMU số 6 với diện tích 2,37 ha. LMU số 8 có diện tích lớn nhất 6392,40 ha. Qua đó đã xác định các loại sử dụng đất bao gồm: chuyên lúa, 2 lúa - màu, 1 màu – 1 lúa, lúa cá - lúa tôm; chuyên màu và cây công nghiệp ngắn ngày, cây ăn quả và cây lâu năm; nuôi trồng thủy sản, rừng và đề xuất hướng sử dụng đất cho các loại đất trên địa bàn nghiên cứu.