HIỆU QUẢ CHUYỂN HÓA VÀ XỬ LÝ CÁC CHẤT DINH DƯỠNG (NITƠ, PHỐT PHO) TRONG NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO BẰNG CÔNG NGHỆ USBF - Ngọc Phương, Huỳnh; Thị Tuyết Nhi, Trần; Minh Kỳ, Nguyễn; Hoàng Lâm, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Trong nghiên cứu này, bể phản ứng sinh học lọc ngược dòng (USBF) được thiết kế và vận hành nhằm cải thiện hiệu quả xử lý nitơ và phốt pho từ nước thải chăn nuôi heo. Hệ thống USBF là sự cải tiến từ quy trình bùn hoạt tính cổ điển kết hợp các quá trình thiếu khí (anoxic), hiếu khí (aerobic) và lắng lọc ngược trong một đơn vị xử lý nước thải. Mô hình nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm được chế tạo bằng thủy tinh với thể tích lần lượt các ngăn thiếu khí 13,5 lít; hiếu khí 32,25 lít và ngăn lắng 10,5 lít. Kết quả nghiên cứu cho thấy hệ thống USBF có khả năng xử lý tốt các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu thực nghiệm chỉ ra rằng hiệu suất loại bỏ trung bình các chất gây ô nhiễm với thời gian lưu thủy lực (HRT) tương ứng 12 giờ. Ở tải trọng hữu cơ (OLR) 7,2 kg/m3.ngày, vai trò của hệ thống USBF trong quá trình loại bỏ nitơ và phốt pho tương ứng 79,7% và 85,1%.