RỦI RO VÀ ĐỐI PHÓ VỚI RỦI RO TRONG CHĂN NUÔI LỢN CỦA CÁC HỘ NÔNG DÂN Ở HUYỆN CHƯƠNG MỸ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Bá Huân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Chăn nuôi lợn là một trong những ngành chăn nuôi quan trọng nhất của huyện Chương Mỹ, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân nông thôn, nhưng thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro lớn làm cản trở sự phát triển của ngành, gây thiệt hại rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi của người nông dân. Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu phân tích, đánh giá các loại rủi ro và các biện pháp đối phó với rủi ro trong chăn nuôi lợn của các hộ nông dân ở huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Trên cơ sở điều tra ngẫu nhiên 300 hộ chăn nuôi ở 6 xã đại diện bằng phương pháp đánh giá nhanh nông thôn có sự tham gia (PRA) và phương pháp phỏng vấn theo bảng hỏi, nghiên cứu đã chỉ ra rằng rủi ro thiên tai, dịch bệnh và rủi ro thị trường là những rủi ro nghiêm trọng nhất và gây thiệt hại nặng nề nhất cho các hộ nông dân ở tất cả các quy mô chăn nuôi; Các biện pháp quản lý và đối phó với rủi ro của các hộ nông dân hiện nay đều tập trung chủ yếu vào khắc phục rủi ro thay vì phòng chống rủi ro. Đồng thời, nghiên cứu đã đề xuất được một số giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro trong chăn lợn ở huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.