NGHIÊN CỬU ẢNH HƯỞNG CỦA LỰC CHẶN PHÔI ĐẾN KHẢ NĂNG TẠO HÌNH THỦY CƠ THÉP KHÔNG GỈ TRÊN CƠ SỞ MÔ PHỎNG SỐ - Đức Quang, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Dập vuốt là một trong những quá trình quan trọng tạo hình kim loại tấm, được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện đại và cũng là yếu tố có vai trò quan trọng trong tương lai. Bài báo này nhằm mục đích nghiên cứu khả năng tạo hình biến dạng dẻo của thép không gỉ SS304 ở nhiệt độ phòng bằng phương pháp dập thủy cơ. Tỷ lệ dập vuốt, lực chặn phôi và áp suất chất lỏng trong lòng cối là các thông số công nghệ cơ bản được khảo sát trong quá trình mô phỏng tạo hình thủy cơ. Mô phỏng phần tử hữu hạn được thực hiện bằng cách sử dụng Eta/Dynaform với tính năng siêu mạnh LS-DYNA, mô phỏng hoàn chỉnh hệ thống khuôn dập thủy cơ. Trên cơ sở mô phỏng quá trình dập thủy cơ cho ta thấy tỷ lệ dập vuốt tăng, tỷ lệ biến mỏng giảm khi xác định thông số lực chặn phôi hợp lý. So sánh giữa các bộ kết quả ta nhận được độ tin cậy giữa mô phỏng số và kết quả thực nghiệm, trong đó lực chặn phôi là một thông số công nghệ đầu vào quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng biến dạng dẻo của thép không gỉ SS304 cũng như chất lượng đầu ra của chi tiết dập.