NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG VÀ BẢO TỒN KHU HỆ LINH TRƯỞNG TẠI KHU BẢO TỒN LOÀI VÀ SINH CẢNH VOỌC MŨI HẾCH KHAU CA, HÀ GIANG - Thanh Hải, Đồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc mũi hếch Khau Ca nằm trên địa bàn tỉnh Hà Giang là nơi quan trọng bảo tồn quần thể Voọc mũi hếch ở Việt Nam. Cho tới nay, đã có một số nghiên cứu chuyên sâu về loài Voọc mũi hếch mà chưa chú ý đến nghiên cứu mở rộng về khu hệ thú Linh trưởng tại khu vực. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm làm rõ và cập nhật các thông tin về tình trạng và bảo tồn khu hệ linh trưởng và đề xuất các giải pháp bảo tồn các loài Linh trưởng cho Khu bảo tồn. Phương pháp phỏng vấn và điều tra theo tuyến được sử dụng để thu thập các số liệu liên quan đến nội dung nghiên cứu. Kết quả thu được cho thấy tổng số có 6 loài Linh trưởng thuộc 2 họ được ghi nhận tại KBT. Khu hệ Linh trưởng ở đây có giá trị bảo tồn cao. Tất cả 6 loài ghi nhận đều được xếp hạng từ mức sắp nguy cấp đến nguy cấp cao ở mức độ quốc gia và toàn cầu. Săn bắt và phá hủy sinh cảnh là 2 mối đe dọa chính đến khu hệ Linh trưởng tại đây. Bảy nhóm giải pháp được đề xuất nhằm bảo tồn các loài thú Linh trưởng trong KBT Khau Ca.