BẢO HIỂM NÔNG NGHIỆP TRONG CHĂN NUÔI LỢN Ở HUYỆN CHƯƠNG MỸ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Bá Huân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) nói chung và bảo hiểm chăn nuôi Lợn nói riêng đang còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Hà Nội là một trong những địa phương được chọn để thực hiện quyết định số 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 01/03/2011 “Về thực hiện thí điểm BHNN giai đoạn 2011-2013”. Chương Mỹ là huyện ngoại thành Hà Nội, có truyền thống chăn nuôi Lợn từ rất lâu, nhưng đang gặp phải nhiều khó khăn, rủi ro trong chăn nuôi nên được thành phố chọn làm thí điểm BHNN. Giai đoạn trước khi thực hiện thí điểm, hầu hết người dân và cán bộ chưa hề biết đến BHNN. Khi xảy ra rủi ro trong chăn nuôi, mọi hậu quả đều do người dân gánh chịu. Giai đoạn thực hiện thí điểm, có 2114 số lượt hộ tham gia, trong đó hộ chăn nuôi trong diện hộ nghèo chiếm 25,02%, hộ cận nghèo chiếm 10,88%, hộ thường chiếm 64,10%. Tuy nhiên, do thói quen về sản xuất và chưa nhận thức đầy đủ vai trò BHNN nên nhiều người dân ở ba xã thí điểm vẫn còn có hiện tượng nghe ngóng, xem xét, người dân ở các xã không được chọn thí điểm có hiểu biết rất hạn chế về BHNN. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp thống kê mô tả, thống kê so sánh, phỏng vấn trực tiếp và PRA nhằm phân tích, đánh giá thực trạng phát triển BHNN ở huyện Chương Mỹ, từ đó làm cơ sở đề xuất giải pháp nhằm mở rộng và phát triển hoạt động BHNN trong thời gian tới.