PHÁT TRIỂN PHẦM MỀM TỰ ĐỘNG HÓA CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG TỈNH BÌNH PHƯỚC - Quốc Hoàn, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Phần mềm Tự động hóa chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Bình Phước được phát triển bằng Microsoft Visual C# professional 2010 và MapBasic 10.5 vào năm 2014 nhằm mục tiêu giải quyết một số vấn đề trong chi trả dịch vụ môi trường rừng tại Bình Phước một cách tự động hóa. Phần mềm này, có những chức năng cơ bản là: cập nhật dữ liệu, chia sẽ cơ sở dữ liệu và làm môi trường cho các chương trình khác (Excel, Mapinfo, MapBasic, Statgraphics, Foxpro, ArcGIS, Envi, Google Earth, Word, Text), tìm kiếm đối tượng, xây dựng hồ sơ quản lý rừng, tự động hóa tính toán thu chi dịch vụ môi trường rừng, thống kê, duyệt web, xuất kết quả tính toán sang trang web và các chương trình ứng dụng khác. Bước đầu kiểm tra cho thấy phần mềm cho kết quả chính xác, tốc độ xử lý nhanh, dung lượng xử lý lớn, chức năng phù hợp với mục tiêu chung của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đây là phần mềm cài đặt và chạy độc lập trên các máy tính cá nhân.