Nghiên cứu sử dụng gỗ cao su và gỗ dừa để sản xuất gỗ kỹ thuật phục vụ cho sản xuất đồ mộc - Ngọc Nam, Phạm; Thị Kim Hồng, Tăng; Văn Tiến, Lê; Khôi Nguyên, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu xác định các yếu tố công nghệ chế tạo gỗ kỹ thuật có tính năng trang sức từ gỗ cao su và gỗ dừa, sử dụng keo UF với chế độ ép nguội. Nguyên liệu gỗ cao su được lấy tại Bình Dương và gỗ dừa được lấy tại Bến Tre là nguồn nguyên liệu để sản xuất gỗ kỹ thuật. Thí nghiệm được thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên với chế độ ép nguội, lượng keo 215 g/m2; áp lực ép 2,4 MPa; chiều dày phôi gỗ kỹ thuật 600 mm. Kết quả thực nghiệm cho thấy gỗ Cao su và gỗ Dừa phù hợp làm ván mỏng trong sản xuất gỗ kỹ thuật. Hộp gỗ kỹ thuật đạt chất lượng ngoại quan đẹp, đảm bảo yêu cầu về chất lượng ván gỗ dùng trong đồ gỗ nội thất. Vân thớ của gỗ kỹ thuật được tạo từ hai màu sắc khác nhau của hai loại ván mỏng gỗ Cao su và gỗ Dừa. Các thông số kỹ thuật của gỗ kỹ thuật đạt được: Ứng suất uốn tĩnh: 67 MPa, Khối lượng riêng: 870 kg/m3. Ứng suất uốn tĩnh hộp gỗ kỹ thuật cao hơn gỗ Dừa và thấp hơn gỗ Cao su.