VẤN ĐỀ XÁC ĐỊNH SINH KHỐI VÀ TRỮ LƯỢNG RỪNG TỪ ẢNH VỆ TINH - Văn Duẩn, Phạm; Thị Thìn, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Ảnh vệ tinh là một trong những nguồn dữ liệu quan trọng cho xác định trữ lượng/sinh khối rừng trên những quy mô khác nhau. Mặc dù đã được sử dụng để xác định trữ lượng/sinh khối rừng ở nhiều nơi trên thế giới, các thuật toán tham số và phi tham số đã được phát triển ứng dụng để tính toán, nhưng đến nay chưa có thuật toán nào được coi là tối ưu có thể sử dụng để xác định sinh khối/trữ lượng rừng từ ảnh cho mọi khu vực trên thế giới. Xác định sinh khối/trữ lượng rừng sử dụng công nghệ viễn thám là công việc bao gồm nhiều bước: thu thập số liệu thực địa, tính toán sinh khối/trữ lượng thực địa, lựa chọn tư liệu ảnh vệ tinh, lựa chọn biến từ ảnh, lựa chọn thuật toán thích hợp, đánh giá độ chính xác của kết quả xác định sinh khối/trữ lượng rừng. Điều quan trọng được các nhà khoa học kết luận khi nghiên cứu về vấn đề này là phải xác định các yếu tố chính gây ra sai số và những giải pháp giảm bớt sai số nhằm phát triển một mô hình xác định sinh khối/trữ lượng rừng tối ưu cho một khu vực nghiên cứu cụ thể.