ĐẶC ĐIỂM HỆ THỰC VẬT Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN XUÂN NHA, TỈNH SƠN LA - Thị Hoa, Đinh; Văn Sâm, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Hệ thực vật ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha, tỉnh Sơn La khá đa dạng và phong phú. Kết quả ghi nhận được 1068 loài thuộc 487 chi và 159 họ thực vật. Các họ có số loài nhiều nhất tại khu vực như họ Thầu dầu, họ Dẻ, họ Cúc, họ Đậu, họ Dâu tằm… Các chi có số loài chiếm ưu thế như Rubus (họ Hoa hồng), Ficus (họ Dâu tằm), Ardisia (họ Đơn nem), Quercus, Lithocarpus (họ Dẻ). Nghiên cứu đã bổ sung 75 loài mới cho hệ thực vật Xuân Nha và đặc biệt là 03 loài mới cho hệ thực vật Việt Nam là Sung accamp - Ficus accamptophylla (Miq.) Miq., Sung xuân nha - Ficus ruginervia Corner và Đỗ quyên xuân nha - Rhododendron pseudochrysanthum Hayata. Về dạng sống cho thấy, nhóm chồi trên có tỷ lệ cao nhất với 78,84%, về yếu tố địa lý có đến 74,44% số loài toàn hệ thuộc yếu tố nhiệt đới tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha. Hệ thực vật Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha có giá trị bảo tồn cao với 53 loài bị đe dọa trong phạm vi quốc gia và quốc tế, trong đó 44 loài trong Sách đỏ Việt Nam (2007), 12 loài trong danh lục đỏ của IUCN (2014) và 13 loài theo NĐ32/2006.