BỔ SUNG LOÀI VIỆT QUẤT YÊN TỬ – VACCINIUM CRASPEDOTUM SLEUMER (HỌ ĐỖ QUYÊN – ERICACEAE) CHO HỆ THỰC VẬT VIỆT NAM - Văn Sâm, Hoàng; Thanh Lâm, Phan; Thị Thoa, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Vaccinium craspedotum Sleumer được ghi nhận có phân bố tự nhiên ở Vân Nam và Quảng Tây Trung Quốc. Loài này lần đầu tiên được phát hiện tại rừng quốc gia Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh vào tháng 9 năm 2014. Mẫu vật được lưu giữ tại phòng tiêu bản Thực vật, Trường Đại học Lâm nghiệp (VNUF). Trên cơ sở mô tả đặc điểm hình thái và so sánh với tiêu bản chuẩn quốc tế đã được giám định tại Viện thực vật, viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc (PE) và phòng tiêu bản thực vật, trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ (HUH) isotype số hiệu H.T. Tsai 62216. Sau khi giám định và tra cứu tài liệu về họ Đỗ Quyên - Ericaceae, chi Ỏng ảnh - Vaccinium loài này được xác định là loài bổ sung cho hệ thực vật Việt Nam và được đặt tên là Việt quất yên tử. Việc ghi nhận nâng số loài trong chi Vaccinium lên 26 loài. Việt quất yên tử -Vaccinium craspedotum Sleumer có các đặc điểm nổi bật sau: Cành tròn, nhỏ và thường thô ráp; chồi có vẩy nhỏ. Lá đơn, mọc cách, cuống lá dài 1mm, có phủ lông ngắn, thưa, mịn; phiến lá hình trứng, dày, kích thước lá bé; Cuống hoa ngắn, phủ lớp lông dày; đài hình ống, tràng màu trắng.