HỆ SỐ KHUẾCH TÁN TRONG MÔ HÌNH GAUSS CỦA BÀI TOÁN LAN TRUYỀN CHẤT Ô NHIỄM TRONG KHÍ QUYỂN - Khắc Bảy, Vũ; Văn Khoa, Phùng; Hải Hoà, Nguyễn; Ngọc Trìu, VŨ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Cho đến nay, đã có khá nhiều các dạng công thức thực nghiệm cho các hệ số khuếch tán rối trong mô hình Gauss, là mô hình dùng để tính toán sự lan truyền chất ô nhiễm trong khí quyển do các nguồn thải ở điểm cao, điển hình là các dạng công thức của: D.B.Turner (1969), G.A.Briggs (1976), Pasquill - Gifford (1976). Nhận thấy các dạng công thức trên khá phức tạp khi sử dụngchúng trong tính toán, nên bài báo này đưa ra đề nghị công thức các hệ số khuếch tán rối ở dạng bậc 3, nhằm đơn giản và thuận tiện hơn khi sử dụng chúng trong tính toán. Việc thiết lập các công thức hệ số khuếch tán rối ở dạng bậc 3 được dựa trên số liệu thực nghiệm của Pasquill - Gifford và cơ sở lý thuyết quy hoạch thực nghiệm.