MÔ HÌNH ĐỘNG LỰC HỌC CỦA XUỒNG CHỮA CHÁY RỪNG TRÀM KHI QUAY VÒNG - Văn Tài, Dương; Thái Vân Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Xuồng chữa cháy rừng Tràm khi chuyển động quay vòng rẽ sang kênh vuông góc chịu tác động bởi nhiều ngoại lực dẫn đến xuồng có thể bị mất ổn định (lật). Bài báo này giới thiệu kết quả xây dựng phương trình động lực học khi xuồng quay vòng, rẽ sang kênh vuông góc. Kết quả thiết lập hệ phương trình vi phân chuyển động quay vòng bao gồm: biểu thức động năng của hệ, thế năng của hệ, biểu thức lực suy rộng của hệ. Từ hệ phương trình vi phân lập được, làm cơ sở khoa học cho việc xác định các thông số hợp lý của xuồng đáp ứng yêu cầu ổn định khi quay vòng.