GIÁM SÁT, ĐÁNH GIÁ TÀI NGUYÊN RỪNG BẰNG PHẦN MỀM LOCUS TRÊN MÁY TÍNH BẢNG, ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH - Hữu Văn, Nguyễn; Văn Duẩn, Phạm; Thanh Tùng, Bùi; Hùng Trịnh, Bùi; Văn Bút, Phạm; Quốc Vương, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Hướng dẫn sử dụng phần mềm Locus trên máy tính bảng, điện thoại thông minh vào việc thu thập thông tin hiện trường phục vụ công việc điều tra, giám sát và đánh giá tài nguyên rừng đã được các tác giả trình bày khá chi tiết. Dữ liệu được thu thập từ dạng điểm, đường, vùng với đầy đủ các thuộc tính: Tọa độ, ngày giờ thiết lập, kích thước, ghi chú và đặc biệt là file ảnh đính kèm tại điểm được thu thập; Dữ liệu này dễ dàng chuyển đổi sang các định dạng khác nhau tạo thuận lợi cho quá trình xử lý và lưu trữ. Phần mềm này đã được sử dụng trong dự án Tổng điều tra kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013 - 2016 thuộc hợp phần kiểm chứng kết quả giải đoán trạng thái, trữ lượng rừng và giám sát của tư vấn độc lập; kết quả rất trực quan, sinh động và có độ chính xác cao.