NHÂN GIỐNG CÂY ĐẢNG SÂM (Codonopsis javanica (Blume) Hook. f. et Thomson) BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY MÔ - Văn Thắng, Bùi; Thị Việt Nga Cao; Văn Kiên Vùi; Văn Việt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Quy trình nhân giống cây Đảng sâm bằng kỹ thuật nuôi cấy mô đã được nghiên cứu thành công. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sát khuẩn bề mặt mẫu cấy bằng cồn 70% trong 2 phút và khử trùng bằng sodium hypochlorite (NaClO) 8% trong 15 phút cho tỷ lệ mẫu sạch nảy mầm 70%. Cảm ứng tạo cụm chồi trên môi trường MS bổ sung 0,5 mg/l kinetin, 0,2 mg/l NAA, 30 g/l sucrose và 7 g/l agar cho hệ số nhân chồi 16,55 lần/chu kỳ nhân (3 tuần), tỷ lệ chồi hữu hiệu (≥2,5 cm) là 91,09%. Chồi ra rễ 100%, số rễ trung bình 6,17 rễ/cây và chiều dài rễ trung bình 1,2 cm khi nuôi trên môi trường MS bổ sung 0,3 mg/l IBA, 20 g/l sucrose và 7 g/l agar. Cây con hoàn chỉnh được huấn luyện và chuyển ra trồng trên giá thể 100% cát vàng cho tỷ lệ cây sống 98,89%, chiều cao cây trung bình 11,07 cm và chiều dài rễ trung bình 13,51 cm, cây sinh trưởng và phát triển tốt sau 4 tuần trồng. Quy trình nhân giống này có thể áp dụng để sản xuất cây giống Đảng sâm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu nguồn cây giống Đảng sâm hiện nay.