ƯỚC LƯỢNG MỨC SẴN LÒNG CHI TRẢ CHO SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH CỦA NGƯỜI DÂN TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Bá Huân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Hiện nay, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội là địa phương có tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế thấp nhất khu vực ngoại thành Hà Nội. Phần lớn dân cư vẫn đang chủ yếu sử dụng nước giếng khoan chưa đảm bảo an toàn. Ước lượng mức sẵn lòng chi trả (Willingness To Pay - WTP) cho sử dụng nước sạch của người dân là cơ sở khoa học quan trọng trong việc đề xuất và thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ sử dụng nước sạch nông thôn trong bối cảnh nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bằng việc sử dụng phương pháp định giá ngẫu nhiên (Contingent Valuation Method - CVM), kết quả khảo sát 360 hộ gia đình ở 4 xã đại diện của huyện Chương Mỹ cho thấy mức WTP bình quân là 5.310 đồng/m3 nước sạch. Đồng thời, kết quả hồi quy cũng chỉ ra rằng các yếu tố: nghề nghiệp, thu nhập, trình độ học vấn, tuổi, giới tính và sự tham gia tổ chức môi trường của hộ là những yếu tố ảnh hưởng đến mức WTP cho sử dụng nước sạch của người dân, trong đó nghề nghiệp và thu nhập ảnh hưởng lớn nhất. Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch thì không chỉ phụ thuộc vào quyết định của người dân mà còn phụ thuộc rất lớn vào các chính sách đầu tư của các cơ quan chức năng.