NGHIÊN CỨU BIẾN TÍNH BỀ MẶT THAN HOẠT TÍNH TRÀ BẮC VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG HẤP PHỤ MỘT SỐ PHẨM MÀU TRONG NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM - Vân Hương, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Than hoạt tính Trà Bắc được biến tính bằng các tác nhân oxi hóa và được áp dụng hấp phụ phẩm màu trong nước thải dệt nhuộm. Bài báo trình bày quy trình biến tính than hoạt tính bằng các tác nhân oxi hóa như HNO3, H2O2. Khảo sát ảnh hưởng nồng độ và thời gian ngâm lắc khác nhau tới khả năng hấp phụ phẩm màu thu được các điều kiện tối ưu sau: với HNO3 ở nồng độ 2M trong thời gian ngâm lắc 16h, H2O2 ở nồng độ 10% trong thời gian 12h. Khảo sát khả năng hấp phụ nhóm phẩm màu azo của các vật liệu sau khi biến tính, cho kết quả khả quan với thời gian đạt cân bằng hấp phụ nhanh hơn và tải trọng hấp phụ cực đại của vật liệu cao. Bằng các phương pháp hiển vi điện tử SEM, BET, phổ hồng ngoại IR đã đánh giá được đặc tính bề mặt than sau khi biến tính. Diện tích bề mặt than hoạt tính tuy giảm đi nhưng bề mặt trở nên xốp và gồ ghề hơn. Mặt khác, bề mặt than sau biến tính xuất hiện nhóm chức -COOH làm tăng khả năng hấp phụ phẩm màu.