ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN TỔNG HỢP NPK ĐẾN ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG GIÁNG HƯƠNG QUẢ TO (Pterocarpus macrocarpus Kurz) 12 THÁNG TUỔI TRONG ĐIỀU KIỆN VƯỜN ƯƠM - Văn Hường, Phạm; Hồng Việt, Lê; Quang Bảo, Trần; Thị Hoa, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Nghiên cứu ảnh hưởng của bón lót phân tổng hợp NPK đến đặc điểm sinh trưởng của cây Giáng hương quả to 12 tháng tuổi trong điều kiện vườn ươm, kết quả cho thấy: Cây con 12 tháng tuổi trong điều kiện gieo ươm cần bón lót phân NPK. Bón lót NPK với tỷ lệ 2% giúp cho Do của cây con đạt cao nhất là 8,16 mm, Hvn là 70,89 cm. Giai đoạn cây từ 6 đến 12 tháng tuổi, tăng trưởng bình quân về đường kính là 0,26 mm/tháng, chiều cao là 1,68 cm/tháng. Chỉ số Hvn/Do nhỏ nhất ở nghiệm thức NPK2, chứng tỏ ở NPK2 cây con sinh trưởng cân đối nhất. Khi bón lót 2% phân NPK giúp cho sinh khối tươi đạt cao nhất là 151,01 g/cây và sinh khối khô cao nhất là 81,54 g/cây. Hàm lượng Nitơ (N) tích lũy của Giáng hương ở nghiệm thức NPK2 cao nhất đạt 173,20 mg/cây, trong khi Photpho (P) và Kali (K) cao nhất lại ở nghiệm thức NPK3. Hàm lượng NPK thích hợp nhất Do là 3,42%; Hvn là 4,49%; SKK cần 3,52%. Bón lót phân NPK với tỷ lệ 1,76 - 5,08% là thích hợp cho Do của Giáng hương sinh trưởng; NPK từ 3,67 đến 5,30% là điều kiện cho Hvn sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo thuận tiện trong sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, bảo vệ môi trường và giúp cho Giáng hương sinh trưởng phát triển tốt cần bón NPK với tỷ lệ từ 2 - 3%.