ẢNH HƯỞNG CỦA LOẠI PHÂN HỮU CƠ ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT GIỐNG CHÙM NGÂY (Moringa oleifera Lam.) NINH THUẬN TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Hải Châu, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Nghiên cứu nhằm xác định được loại phân hữu cơ phù hợp cho canh tác cây Chùm ngây làm rau ăn lá theo hướng hữu cơ tại tỉnh Đồng Nai. Thí nghiệm được thực hiện trên nền đất xám phù sa cổ và đất đỏ bazan trồng nhiều Chùm ngây của tỉnh Đồng Nai. Giống sử dụng trong thí nghiệm là giống Chùm ngây Ninh Thuận. Các công thức thí nghiệm được bố trí theo kiểu Split - plot với 3 lần lặp lại. Yếu tố lô chính tương ứng với 5 loại phân bón lá (Nutra Green; Rong biển VIF-One; VIF-One; VIF-Super và phun nước lã (đ/c)), yếu tố lô phụ là 5 loại phân hữu cơ bón rễ (phân bò; phân gà; phân hữu cơ Japon; phân hữu cơ Growmore và không bón (đ/c)). Kết quả nghiên cứu đã xác định: phân hữu cơ bón lá và phân hữu cơ bón rễ có ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất giống Chùm ngây Ninh Thuận. Sử dụng 6,625 lít/ha phân bón lá VIF-Super và 10 tấn/ha phân bón rễ Growmore cho năng suất đạt cao nhất trên cả hai nền đất nghiên cứu.