GIÁM ĐỊNH MỘT SỐ LOÀI NƯA TẠI THANH HÓA BẰNG CÁC DẪN LIỆU HÌNH THÁI VÀ PHÂN TỬ - Văn Thắng, Bùi; Thị Hải Hà, Nguyễn; Quang Nam, Vũ; Thế Đại, Nguyễn; Văn Quynh, Phan; Ngọc Ánh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Nưa là những cây có củ thuộc chi Nưa (Amorphophallus Blume ex Decne.) thuộc họ Ráy (Araceae), có phân bố rộng khắp và được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Á và châu Phi với mục đích kinh tế, được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, y học và công nghiệp hóa học bởi củ Nưa chứa glucomannan có nhiều công năng trong y học. Sử dụng phương pháp hình thái để giám định 60 mẫu cây Nưa được thu tại 5 huyện của tỉnh Thanh Hóa, kết hợp với phân tích trình tự vùng gen matK và trnL của 16 mẫu đại diện từ 60 mẫu Nưa cho thấy các mẫu Nưa được thu từ Thanh Hóa thuộc về 2 loài là Nưa chuông (Amorphophallus paeoniifolius) và Nưa krausei (Amorphophallus krausei). Loài Nưa krausei có phân bố hẹp, chỉ thấy xuất hiện ở xã Trí Nang của huyện Lang Chánh; trong khi đó loài Nưa chuông được tìm thấy phổ biến ở các huyện còn lại của Tỉnh. Các đặc điểm hình thái của 2 loài Nưa trên được mô tả cùng các thông tin về đặc điểm sinh học và phân bố. Kết quả cũng cho thấy việc sử dụng mã vạch ADN của 2 đoạn gen matK và trnL trong việc giám định các mẫu Nưa ở Thanh Hóa là hiệu quả và là cơ sở khoa học phục vụ cho việc bảo tồn và phát triển nguồn gen cây Nưa có giá trị cho Tỉnh.